Đột quỵ – biến chứng của huyết áp cao ở người già

10/01/2017

Huyết áp cao ở người già có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là đột quỵ. Đột quỵ có thể dẫn đến tử vong hoặc những di chứng như liệt nửa người, giảm trí nhớ, khó nói… Do đó, việc phát hiện và phòng ngừa đột quỵ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân huyết áp cao.

>> Bệnh cao huyết áp nên ăn gì, tránh gì?

Phát hiện biến chứng của huyết áp cao – hiện tượng đột quỵ

Đột quỵ thường xảy ra vô cùng đột ngột, nên cần đặc biệt chú ý để phát hiện sớm. Nếu cảm thấy những biểu hiện lạ, hãy yêu cầu người bệnh giơ tay, chân để xem có bị tê hoặc liệt bộ phận cơ thể nào không. Một số người mất thị giác khi đột quỵ như mờ mắt, nhìn không rõ hoặc không nhìn thấy gì.

chi-so-huyet-ap-cao-la-bao-nhieu-3

Đột quỵ có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân

Ngoài ra, họ cũng có thể bị lú lẫn, không nhận thức được người thân, khó nói. Người bệnh khi đột quỵ sẽ có các hiện tượng như đau đầu dữ dội, choáng váng, không cử động được… Nếu người bên cạnh không có kỹ năng sơ cứu sẽ cực kỳ bị động, luống cuống và không biết cần làm gì.

Cách xử lý biến chứng của huyết áp cao

Khi đột quỵ xảy ra, sự an nguy của bệnh nhân được tính giây bằng phút. Điều đầu tiên cần làm là gọi cấp cứu. Sau đó, tiến hành sơ cứu nạn nhân. Để nạn nhân nằm yên, không được vận động linh tinh. Nâng đầu 30º, nới rộng quần áo tạo oxi, nếu như bệnh nhân còn tỉnh nên trấn an, yêu cầu hít sâu, tránh thở nhanh, gấp. Trường hợp bệnh nhân nôn, người sơ cứu cần lấy các chất đó ra khỏi mũi, miệng để hạn chế sặc và tắc đường thở.

cach-chua-benh-cao-huyet-ap-o-nguoi-gia-2 (2)

Khi có người đột quỵ cần tiến hành cấp cứu kịp thời

Nếu như có hiện tượng co giật, để nạn nhân nằm nghiêng và sử dụng cán muỗng hoặc đũa đặt giữa hai hàm răng để đề phòng họ căn vào lưỡi, tuyệt đối không sử dụng khăn nhét vào miệng nạn nhân, điều này có thể làm cho nạn nhân khó thở. Nếu bệnh nhân hôn mê phải tiến hành hô hấp nhân tạo ngay trước khi xe cứu thương tới.

Chăm sóc bệnh nhân đột quỵ sau biến chứng của huyết áp cao

Sau khi xuất viện, nếu sức khỏe bệnh nhân ở mức độ tương đối nên lập kế hoạch tập luyện nhẹ nhàng. Phải để bệnh nhân tự làm các công việc cá nhân đơn giản, người nhà chỉ hỗ trợ. Duy trì chế độ ăn dạng mềm, dễ tiêu hóa và đủ chất.

Đối với bệnh nhân chưa thể tự di chuyển, người nhà phải thường xuyên giúp thay đổi tư thế, hạn chế việc nằm nhiều gây viêm loét da. Mỗi lần xoay lật người, phải xoa rượu, cồn hoặc phấn rôm vào các vị trí thường bị tì, đè. Lúc ăn uống cần để bệnh nhân ngồi tựa vào gối để tránh bị sặc.

Đột quỵ là biến chứng của huyết áp cao, tuy nguy hiểm nhưng vẫn có thể phòng ngừa. Để phòng ngừa đột quỵ, cách tốt nhất là ngăn ngừa nguy cơ gây huyết áp cao từ gốc. Bạn có thể sử dụng các thảo dược Đông y như: Địa Long, Hòe Hoa, Nattokinase, Huyền sâm, Câu đằng, Hạ khô thảo… Các thảo dược này có tác dụng điều hòa các tạng Tâm, Can, Thận, giúp ngăn ngừa từ gốc nguyên nhân gây huyết áp cao.

Đặc biệt, trong đó có Địa Long và Nattokinase có tác dụng làm tan và ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giúp giảm nguy cơ tai biến mạch máu não và đột quỵ do huyết áp cao gây ra.

hộp hạ áp

TPCN Hạ Áp Ích Nhân giúp ngăn ngừa huyết áp cao và các biến chứng của bệnh

Hiện nay, các thảo dược này đã được Công ty Nam Dược ứng dụng thành công trong điều chế TPCN Hạ Áp Ích Nhân với tác dụng hạ huyết áp và ngăn ngừa các biến chứng của huyết áp cao. Đặc biệt, sản phẩm có thể kết hợp với Tây y để mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Chia sẻ :

TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân của Công ty Nam Dược là sản phẩm được kết hợp bởi các thành phần: tinh chất Địa Long, Nattokinase, Hòe hoa, Cau đằng, Hạ khô thảo, Huyền sâm, Hà thủ ô chế, Táo nhân… 

CÔNG DỤNG:

  • Hỗ trợ tăng cường sức bền thành mạch, hỗ trợ giảm huyết áp cao
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ tai biến mạch máu não do tắc mạch.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG: 

  • Người bị cao huyết áp, có nguy cơ tai biến
  • Người bị di chứng sau tai biến mạch máu não do tắc mạch
  • Lưu ý: Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm. Không dùng cho người huyết áp thấp.

CÁCH DÙNG:

  • Người bị cao huyết áp: ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên
  • Người bị di chứng sau tai biến: ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 – 4 viên
  • Có thể dùng viên nang Hạ Áp Ích Nhân kèm với các thuốc tân dược điều trị cao huyết áp.

Bảo quản: Nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30ºC, tránh ánh sáng

Đăng ký tư vấn chuyên gia

Tổng đài tư vấn: 1800 5777 59 (Miễn phí cước gọi tới)