100.000 người tử vong mỗi năm do tai biến mạch máu não

07/01/2016

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người mắc bệnh lý tai biến mạch máu não, gần một nửa trong số đó tử vong, nửa còn lại may mắn sống sót thì cũng để lại những di chứng nặng nề. Theo các chuyên gia, 80% là do tăng huyết áp dẫn đến việc hình thành cục máu đông trong lòng mạch và cục máu đông là nguyên nhân chính dẫn đến các biến chứng nguy hiểm này.

Những biểu hiện của người bệnh xảy ra tai biến

tai bien

Cần nhận biết sớm dấu hiệu của người bị đột quỵ. Hình minh họa

Hiện nay, để phổ cập các dấu hiệu của tai biến mạch máu não, các chuyên gia y tế lưu ý ghi nhớ “FAST” nhấn mạnh đến mức độ và là viết tắt của: Face (khuôn mặt), Arm (tay), Speech (lời nói) và Time (thời gian) giúp người thân nhận biết dấu hiệu của người bị đột quỵ.

Khuôn mặt: Dấu hiệu dễ nhận thấy là mặt bệnh nhân bị méo, có cảm giác tê, cứng nửa bên mặt hoặc 1/4 mặt dưới. Nếu nghi ngờ, hãy yêu cầu bệnh nhân cười vì méo có thể sẽ rõ hơn, uống nước hay ăn cơm thì bị rơi vãi.

Tay chân: Diễn tiến từ từ như tê mỏi một bên tay, chân; vụng về trong những thao tác, công việc quen thuộc; cũng có thể ở chân như đi dễ bị vấp té; bước đi khó khăn hoặc nặng nề hơn bình thường; nhấc chân không lên hoặc dễ bị rơi dép…

Lời nói: Một số người đột quỵ nói khó, nói đớ hoặc môi, lưỡi bị cứng, tê. Có thể yêu cầu bệnh nhân nói chuyện với một vài câu đơn giản một cách mạch lạc. Từ đó, có thể nhận ra việc bệnh nhân nói không rõ, nói chậm hơn bình thường hoặc phải gắng sức khi nói. Ngoài ra, một số triệu chứng khác có thể cảnh báo tai biến như nhức đầu nhiều, mất thăng bằng đột ngột, ù tai, điếc đột ngột, khó nuốt, mắt mờ hay chậm hiểu bất thường.

Thời gian: Tai biến mạch máu não là bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt “thời gian vàng” cấp cứu trong 3 tiếng đầu sau tai biến. Chỉ trong thời gian này thì việc can thiệp từ bên ngoài mới có thể giúp bệnh nhân tránh nguy cơ tử vong và những di chứng khác. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu trên cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Làm sao để ngăn ngừa tai biến mạch máu não?

tai-bien-mach-mau-nao2

Phương pháp ngăn ngừa tai biến mạch máu não. Hình minh họa

Tai biến mạch máu não chính là hiện tượng tắc mạch máu trong não, làm giảm đột ngột hoặc ngưng hoàn toàn việc cung cấp máu lên não, khiến cho các tế bào thần kinh bị tổn thương và chức năng họat động của các cơ quan này bị tê liệt trong một thời gian dài. Tai biến mạch máu não gây ra các di chứng bại liệt, méo miệng, mất giọng… thậm chí tử vong. Các chuyên gia cho biết 80% nguyên nhân xảy ra bệnh lý nguy hiểm này là do tăng huyết áp dẫn đến việc hình thành cục máu đông trong lòng mạch. Cục máu đông di chuyển và tắc ở đâu sẽ gây nguy hiểm ở đó.

Theo chuyên gia Phạm Gia Khải, phương pháp tốt nhất với những người bị huyết áp cao đó là cần ổn định huyết áp và ngăn ngừa nguyên nhân hình thành cục máu đông để tránh xảy ra những tai biến nguy hiểm. Trong đó, các vị thuốc từ tự nhiên đã được nghiên cứu là có tác dụng rất tốt, đặc biệt là Địa Long, Hòe hoa và Nattokinase (một loại enzyme được chiết xuất từ món ăn truyền thống có tên Natto của người Nhật Bản từ đậu tương lên men). Với Địa Long và Nattokinase, đây là hai vị thuốc quý có tác dụng ngăn ngừa và phá tan các huyết khối trong lòng mạnh, nguyên nhân dẫn đến sự hình thành cục máu đông. Kết hợp với Hòe hoa có chứa nhiều rutin sẽ có tác dụng làm dày thành mạch, Phòng ngừa nguy cơ bị vỡ mạch máu do cục máu đông bị bít tắc ở não.

Bởi vậy, Địa Long khi kết hợp với Nattokinase và Hòe hoa sẽ giúp nhân lên gấp ba công hiệu ngăn ngừa, phá tan cục máu đông, phòng ngừa nguy cơ tai biến mạch máu não. Ngoài ra, khi sử dụng thêm các thảo dược quý trong bài thuốc “Giáng áp hợp tễ” như câu đằng, hạ khô thảo, huyền sâm… có tác dụng hạ và ổn định huyết áp; bệnh nhân sẽ giảm tối đa triệu chứng khó chịu do huyết áp cao như mất ngủ, đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt…

  • Chia sẻ :

TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân của Công ty Nam Dược là sản phẩm được kết hợp bởi các thành phần: tinh chất Địa Long, Nattokinase, Hòe hoa, Cau đằng, Hạ khô thảo, Huyền sâm, Hà thủ ô chế, Táo nhân… 

CÔNG DỤNG:

  • Hỗ trợ tăng cường sức bền thành mạch, hỗ trợ giảm huyết áp cao
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ tai biến mạch máu não do tắc mạch.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG: 

  • Người bị cao huyết áp, có nguy cơ tai biến
  • Người bị di chứng sau tai biến mạch máu não do tắc mạch
  • Lưu ý: Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm. Không dùng cho người huyết áp thấp.

CÁCH DÙNG:

  • Người bị cao huyết áp: ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên
  • Người bị di chứng sau tai biến: ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 – 4 viên
  • Có thể dùng viên nang Hạ Áp Ích Nhân kèm với các thuốc tân dược điều trị cao huyết áp.

Bảo quản: Nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30ºC, tránh ánh sáng

Đăng ký tư vấn chuyên gia

Tổng đài tư vấn: 1800 5777 59 (Miễn phí cước gọi tới)